Giới thiệu | CEP Vietnam - Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm


English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Giới thiệu

Giới thiệu

Sứ mệnh:

Làm việc vì công nhân, lao động nghèo và người có thu nhập thấp nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính, phi tài chính một cách thiết thực và hiệu quả.

 

Viễn cảnh:

Là những cải thiện quan trọng trong đời sống của công nhân, lao động nghèo và người có thu nhập thấp tại Việt Nam thông qua nỗ lực hoạt động của CEP.

CEP luôn giữ vững là một tổ chức tài chính vi mô chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

 

Mục tiêu

  • Cung cấp các dịch vụ tài chính vi mô cho người nghèo và nghèo nhất nhằm giúp họ bắt đầu và phát triển công việc làm ăn, sản xuất nhỏ.
  • Giảm nghèo thông qua các hoạt động tạo thu nhập của người nghèo giúp họ cải thiện an sinh gia đình.
  • Giảm tỉ lệ thất nghiệp trong người nghèo.
  • Tham gia giúp người nghèo xây dựng cộng đồng, chia sẽ trách nhiệm, và ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường xã hội lành mạnh.
  • Mở rộng cung cấp các dịch vụ tài chính vi mô cho số lượng nghèo và duy trì sự bền vững tài chính của tổ chức.

Tổng quan về quá trình thành lập CEP đến nay

Vào đầu thập niên 90, Liên đoàn Lao động Tp.HCM đã bắt đầu gắn kết các hoạt động công đoàn với hoạt động xã hội và triển khai rộng rãi trên toàn thành phố nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo, trong đó ưu tiên tạo việc làm cho CBNV và người lao động nghèo. Tuy nhiên, một trong những trở ngại khi thực hiện hoạt động tạo việc làm là thiếu nguồn tín dụng sẵn có để người lao động nghèo có thể bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ, tạo thu nhập.


Liên đoàn Lao động Tp.HCM đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, học tập những mô hình tạo việc làm và cải thiện an sinh cho người nghèo hiệu quả của một số quốc gia trên thế giới. Trong đó, mô hình Ngân hàng Grameen của Bangladesh – được xem là mô hình phù hợp nhất với bối cảnh kinh tế xã hội của Việt Nam ở thời điểm này. Thông qua hoạt động cung cấp các dịch vụ tín dụng, tiết kiệm nhỏ cho các hộ gia đình nghèo ở cả nông thôn và thành thị, góp phần giảm nghèo hiệu quả tại Bangladesh.


Tháng 7/1991,  Liên đoàn Lao động Tp.HCM đã thực hiện thí điểm một số chương trình tín dụng, tiết kiệm tại các quận/huyện đô thị và nông thôn của Tp.HCM (bao gồm quận 1, quận Gò Vấp, huyện Củ Chi và Cần giờ) theo mô hình của Ngân hàng Grameen. Chương trình tín dụng này được thực hiện một cách bền bỉ nhằm mang lại lợi ích cho người nghèo. Kết quả ban đầu của chương trình rất khả quan và hiệu quả trong việc giúp người lao động nghèo có số vốn nhỏ ban đầu để thực hiện các hoạt động tự tạo thu nhập, cải thiện đời sống, an sinh.


Ngày 02/11/1991,  Ủy ban Nhân dân Tp.HCM  ra quyết định cho phép Liên đoàn Lao động Tp.HCM chính thức thành lập “Quỹ Trợ Vốn cho Người Lao Động Nghèo Tự Tạo Việc Làm” (gọi tắt là Quỹ CEP). Mục đích của Quỹ CEP là xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhân dân lao động, hỗ trợ những khoản vay nhỏ giúp họ tạo việc làm, tăng thu nhập, phấn đấu làm ăn vươn lên, cải thiện tình trạng nghèo đói.


Từ khi thành lập, Quỹ CEP từng bước mở rộng cung cấp các dịch vụ tài chính vi mô cho nhân dân lao động nghèo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thông qua việc thành lập hệ thống các chi nhánh CEP tại các quận, huyện, góp phần tích cực và hiệu quả vào chương trình xóa đói, giảm nghèo của thành phố. Ghi nhận những đóng góp đó, năm 1998, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Quỹ CEP Huân chương Lao động Hạng Ba và đến năm 2001, Quỹ CEP vinh dự tiếp tục đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì vì sự đóng góp thiết thực và hiệu quả trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại Tp.HCM.


Trên cơ sở những thành quả đạt được của Quỹ CEP, giữa năm 2001, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia đã ký kết thỏa thuận “Mở rộng hoạt động tài chính vi mô của Quỹ CEP”. Sự kiện này đã tạo thuận lợi cho việc thành lập thêm các chi nhánh, tăng cường năng lực tổ chức để mở rộng phạm vi phục vụ nhân dân lao động nghèo trên khắp 24 quận/huyện của Tp.HCM.


Tiếp bước quá trình đó, nhằm mở rộng phạm vi phục vụ cho nhân dân lao động nghèo tại các tỉnh lân cận, năm 2007, Quỹ CEP đã thành lập chi nhánh ngoài TP.HCM đầu tiên tại tỉnh Bình Dương. Đến năm 2010, Quỹ CEP đã thành lập thêm 08 chi nhánh tỉnh ngoài Tp.HCM và tiếp tục tập trung mở rộng phạm vi phục vụ, cung cấp dịch vụ tài chính cho nhân dân lao động nghèo tại khu vực nông thôn và khu vực chưa phát triển của các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long.


Năm 2011 đánh dấu một chặng đường tròn 20 năm hoạt động. Quỹ CEP đã cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính cho 208.000 thành viên thông qua mạng lưới 26 chi nhánh, góp phần tích cực giảm nghèo cho hàng trăm ngàn hộ gia đình nghèo. Với thành quả nỗ lực đó, Quỹ CEP vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất về những đóng góp tích cực của Quỹ CEP trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo trong công nhân và người lao động nghèo.


 

Năm 2016, Quỹ CEP tiếp tục phát triển bền vững và đã mở rộng phạm vi phục vụ thêm 330.000 thành viên nghèo. Quỹ CEP đã tập trung mở rộng cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho công nhân, lao động nghèo và người có thu nhập thấp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP.HCM và vùng ngoại thành TP.HCM, các tỉnh lân cận. Quỹ CEP cũng đã thành lập hai chi nhánh mới tại tỉnh Bến Tre và Bình Dương để tăng hiệu quả tiếp cận cộng đồng nghèo, mở rộng mạng lưới phục vụ của CEP lên 34 chi nhánh với 17 chi nhánh tại các Quận, Huyện của Tp.HCM và 17 chi nhánh tại các tỉnh Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và Vĩnh Long.


Tháng 10/2017, Quỹ CEP chính thức chuyển đổi thành Tổ chức tài chính vi mô trách nhiệm hữu hạn một thành viên cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (Tên gọi tắt: Tổ chức tài chính vi mô CEP).

 


TỔ CHỨC TÀI CHÍNH VI MÔ TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NGHÈO TỰ TẠO VIỆC LÀM
14C Cách Mạng Tháng Tám, Quận 1
Tp. Hồ Chí Minh – Việt Nam
ĐT: 84 - 028 – 38 220 959 / 38 239 100  -  Fax: 84 - 028 – 38 245 620
Email: cephcm@cep.org.vn

mua sach online