Ngày 2/11/2023 đánh dấu chặng đường 32 năm hình thành và phát triển Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Trong suốt quá trình hoạt động, CEP luôn kiên định với sứ mệnh giảm nghèo trong công nhân và người lao động thu nhập thấp thông qua cung cấp sản phẩm tài chính và phi tài chính thiết thực, hiệu quả.

Tổ chức Tài chính vi mô CEP, tiền thân là Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm, là tổ chức phi lợi nhuận, được Liên đoàn Lao động TP HCM sáng lập và được Ủy ban Nhân dân TP.HCM ra quyết định thành lập năm 1991. Trong suốt 32 năm hoạt động, CEP luôn kiên định với sứ mệnh làm việc vì công nhân, lao động nghèo và người có thu nhập thấp nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính, phi tài chính một cách thiết thực và hiệu quả.

Từ 460 triệu đồng nguồn vốn ban đầu, đến nay CEP đã phát triển hơn 6.000 tỷ đồng cùng mạng lưới 36 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, đồng bằng Sông Cửu Long với tổng số 720 cán bộ nhân viên đang làm việc.

 Năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội tiếp tục còn nhiều khó khăn, “tín dụng đen” có xu hướng hoạt động mạnh với những biến tướng tinh vi về hình thức và thủ đoạn, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống công nhân và lao động nghèo, trong đó có khách hàng CEP, tập thể Cán bộ nhân viên CEP đã đồng lòng, nỗ lực phục hồi hoạt động, kiên trì mang nguồn vốn ưu đãi đến công nhân và người lao động, giúp khách hàng phục hồi các hoạt động tạo thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về phát triển và mở rộng hoạt động tài chính vi mô của tổ chức Công đoàn trở thành điểm tựa tài chính tin cậy, giúp công nhân lao động nghèo có cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng thu nhập, chủ động phòng tránh nạn “tín dụng đen”, trong năm 2023 CEP triển khai đề án “CEP cùng tổ chức công đoàn phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động”. Nội dung tập trung vào các nhóm giải pháp CEP thực hiện trong giai đoạn 2023 – 2028: 1) Tăng khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ CEP cho công nhân lao động; (2) Nâng cao kiến thức tài chính, giúp công nhân chủ động phòng tránh “tín dụng đen” và quản lý hiệu quả tài chính cá nhân; (3) Bổ sung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của công nhân.

Khẳng định vị thế là tổ chức tài chính vi mô hàng đầu tại Việt Nam, năm 2023 CEP tiếp tục phát triển và cải thiện App CEP, hoàn thiện quy trình thủ tục đáp ứng yêu cầu thực tiễn và cơ quan quản lý Nhà nước, các chương trình Phát triển cộng đồng đi vào chiều sâu, hỗ trợ trọng tâm nhóm khách hàng khó khăn nhất. Đến tháng 09/2023, CEP đã trợ vốn cho 5.522.384 lượt khách hàng vay vốn với doanh số 84.622 tỷ đồng, có hơn 342.120 công nhân và người lao động đang được hỗ trợ vốn vay từ CEP với tổng dư nợ trên 5.521 tỷ đồng. 

Là một trong các hoạt động cốt lõi của CEP – hoạt động Phát triển cộng đồng nhằm hỗ trợ khách hàng và hộ gia đình sử dụng hiệu quả vốn vay, nâng cao năng lực, vượt qua khó khăn, cải thiện an sinh bền vững. Qua 32 năm hoạt động, CEP đã thực hiện xây, sửa 1.331 mái nhà, tặng 405.321 suất học bổng, quà học tập, tổ chức các chương trình Giáo dục tài chính, chương trình “CEP – Chia sẻ yêu thương, cùng công nhân và người lao động phòng chống “tín dụng đen”” và nhiều hoạt động hỗ trợ khác với tổng kinh phí hơn 284 tỷ đồng. 

 Trên chặng đường nhiều khó khăn phía trước, CEP tiếp tục nỗ lực và kiên định với mục tiêu đã đề ra, đồng thời đẩy mạnh áp dụng số hóa trong cải tiến sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc khách hàng… giúp hỗ trợ cho công nhân, lao động nghèo nhanh chóng, kịp thời, góp phần cùng với tổ chức công đoàn từng bước đẩy lùi “tín dụng đen”.

Một số hình ảnh hoạt động trong năm 2023: 

Lễ ký kết phối hợp giữa CEP và LĐLĐ các Tỉnh

Lễ ký kết phối hợp giữa CEP và LĐLĐ các Tỉnh

Tuyên truyền tác hại “ Tín dụng đen” đến công nhân lao động

Tuyên truyền tác hại “ Tín dụng đen” đến công nhân lao động

CEP triển khai bàn tư vấn giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến công đoàn viên

CEP tổ chức gian hàng tư vấn sản phẩm và tuyên truyền tác hại “tín dụng đen”

Chương trình “CEP Chia sẻ yêu thương – Cùng công nhân và người lao động phòng chống “tín dụng đen”

CEP tổ chức trao Mái nhà CEP cho khách hàng khó khăn về nhà ở

CEP tổ chức tuyên truyền phòng chống “tín dụng đen” cho công nhân trực tiếp sản xuất

CEP tuyên truyền phòng chống “tín dụng đen” tại khu nhà trọ công nhân

Khách hàng CEP tham gia Cuộc thi “ Cùng CEP tìm hiểu kiến thức tài chính phòng chống “tín dụng đen”