Câu chuyện về thành viên CEP | CEP Vietnam - Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm


English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Thành Viên

Câu chuyện về thành viên CEP

Câu chuyện 1: Chị Phạm Thị Kim Loan Cụm 1, ấp Sơn Hà, Xã Vĩnh Thanh, Huyện Nhơn Trạch 


Gia đình chị có 4 người con đang tuổi ăn học, chồng chị bị đau khớp không thể làm việc nặng, mỗi khi trời trở lạnh các khớp lại đau nhức nên anh không làm gì được. Trước tình hình khó khăn của gia đình, ngoài làm công nhân tại công ty Hwashung, thời gian còn lại chị vừa chăn nuôi, trồng trọt, làm mướn để có tiền trang trải chi phí cho gia đình. Nhưng thu nhập thì quá ít mà chi phí ăn học của các con, tiền thuốc của chồng thì quá nhiều, có những lúc chị như đã buông xuôi tất cả. Thấy gia cảnh chị cơ cực, chị em hàng xóm động viên và giới thiệu chị đến với CEP và nhận khỏan vay đầu tiên 2 triệu đồng từ đầu năm 2009.


 

Bước đầu, chị dùng vốn vay để nuôi gà, vịt vì vườn nhà rộng rãi. Qua lứa nuôi đầu tiên chị đã có thêm tiền để hỗ trợ thêm vào chi phí cho gia đình. Sang lứa nuôi thứ hai, chị đã có thêm vốn để dành. Nhưng chị nhận thấy chăn nuôi gà, vịt nhỏ lẻ chỉ giúp gia đình giải quyết khó khăn trong ngắn hạn, vì vậy đợt vay thứ 2 với số tiền tích cóp được gần 5 triệu đồng, chị mạnh dạn vay thêm 15 triệu đồng từ Quỹ CEP để mua 1 con nghé làm giống và làm thêm chuồng trại. Qua 10 tháng chị đã bán con trâu được 35 triệu đồng, lãi gần 20 triệu đồng, đồng thời chị lấy phân trâu bón cây trồng các loại mướp, bí, khổ qua đem bán hàng ngày, giúp chị có thu nhập ổn định để hoàn trả tiền vay hàng tuần cho Quỹ CEP.


Đến đợt vay thứ ba, lúc này vì công việc nhà quá nhiều, con lớn chị cũng đã tốt nghiệp ra trường và phụ giúp thêm nên chị quyết định nghỉ làm công nhân do thu nhập không nhiều. Với số tiền vay 15 triệu đồng chị mua 2 con nghé nuôi làm giống. Do “có tay” chăn nuôi nên gà, vịt, trâu của chị lớn nhanh, cộng với trồng các loại rau quả tạo ra thu nhập khá ổn định cho gia đình chị.

Ngoài ra, uy tín và sự cần mẫn của chị đã được sự tín nhiệm của bà con, chính quyền địa phương và chị đã được Quỹ CEP chọn làm cụm trưởng. Từ đây, chị có thể hỗ trợ, giúp đỡ thêm cho nhiều hộ gia đình nghèo tại địa phương tham gia chương trình CEP.

 

Trong lần đợt vay thứ tư chị được hỗ trợ 17 triệu đồng để mua 1 chiếc xe máy cho cậu con trai vừa ra trường có phượng tiện đi làm và đỡ đần cho chị ít nhiều. Rồi đợt vay thứ năm chị mạnh dạn vay 20 triệu để sửa nhà, lát gạch chiếc sân đã cũ kỹ. Nhìn ngôi nhà khang trang, sạch sẽ chị không khỏi bồi hồi xúc động.

 

Bây giờ gia đình chị đã khá hơn, chồng chị cũng được điều trị tốt và đều đặn hơn nên sức khỏe của anh cũng ổn định, các cơn đau khớp không còn kéo dài. Đã 05 năm kể từ ngày đầu tiên chị nhận được vốn hỗ trợ từ Quỹ CEP, đến nay, khi con cái đã lập gia đình, đã là bà nội, bà ngoại chị vẫn không thể quên được ngày tháng cơ hàn, vất vả đó. Chị giờ là cụm trưởng xuất sắc nhất nhì của xã, thành viên chị quản lý cùng gần 100 người, trong đó cũng có rất nhiều thành viên vươn lên trong khó khăn như chị. Mong ước của chị hiện nay là giúp được ngày càng nhiều hơn những gia đình trong ấp mình tiếp cận được nguồn vốn CEP, biết làm ăn vươn lên, vượt qua khó khăn để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Câu chuyện 2: Chị Phan Thị Nga - ấp Đông Bình xã Hòa An thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp


Mỗi người khi sinh ra ai cũng mong mình có cuộc sống ấm no, đầy đủ, chăm lo cho các con được học hành đến nơi đến chốn. Nhưng trong thực tế còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, vất vả mưu sinh với nhiều công việc từ gặt lúa mướn, làm cỏ thuê, phụ giúp việc nhà, bán vé số dạo ... nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, không đủ lo cái ăn cái mặc cho con.


Gia đình chị Phan Thị Nga thuộc diện hộ nghèo tại địa phương và hiện là thành viên của Quỹ CEP – Chi nhánh Cao Lãnh. Chị  sinh năm 1972, trong một gia đình nghèo với tám anh em tại xã Phú Thành B,  huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp -  thuộc vùng giáp ranh biên giới Tây Nam. Vì gia đình nghèo nên từ nhỏ chị  đã phải lặn lội khắp nơi làm thuê, làm mướn, phụ giúp gia đình. Năm 1997 chị lập gia đình và được gia đình cho tiền mua miếng đất diện tích 60m2 để ra riêng. Anh chị dựng tạm một căn nhà tạm, đơn sơ với vách lá, mái tôn và nền đất. Năm 1998 anh chị hạnh phúc khi sinh con gái đầu lòng. Trong thời gian này, chị ở nhà lo cơm nước cho chồng, săn sóc mẹ già và chăm con, còn anh thì hàng ngày vẫn chạy xe lôi đạp chở hàng thuê khắp nơi để lo cho gia đình. Cuộc sống tuy vất vả nhưng gia đình anh chị rất hạnh phúc. 

 

Cuộc sống gia đình anh chị thêm vất vả hơn khi có quy định cấm xe lôi đạp lưu thông trong thành phố. Chồng thất nghiệp, con còn nhỏ, mẹ già thường ốm đau, để

 

 

trang trải cuộc sống gia đình chị phải đi bán vé số dạo.

 

Nhưng với thu nhập bấp bênh, cuộc sống gia đình anh chị luôn thiếu trước, hụt sau, nhiều lần chị vay nặng lãi bên ngoài nên nợ lại chồng nợ. Căn nhà thì dột nát, vách lá tấm còn tấm không…

Năm 2011, được sự giới thiệu của Ban nhân dân ấp Đông Bình, xã Hòa An,  gia đình chị được Quỹ CEP Chi nhánh Cao Lãnh xét duyệt cho chị vay  3.000.000 đồng, lần đầu tiên được cầm số tiền lớn trên tay chị không khỏi xúc động. Vợ chồng chị quyết định trích một phần để xây lại vách nhà đã xiêu vẹo và phần còn lại làm vốn mua bán vé số. Lần vay thứ 02 rồi thứ 03 anh chị đều trích ra một phần để tu bổ sửa chữa nhà (mua cửa kéo cho cửa ra vào, tô sửa tấm vách …). Với sự cần cù, chịu thương chịu khó và được vay vốn với lãi suất thấp từ Quỹ CEP, gia đình Chị Nga đã dần cải thiện cuộc sống, từng bước thoát nghèo. Sau 4 năm, với sự hỗ trợ của Quỹ CEP, đến nay vợ chồng chị Nga không chỉ đã trả hết nợ vay nặng lãi, ổn định cuộc sống mà căn nhà anh chị đang ở cũng đã được sửa chữa tươm tất hơn. (con chị có đi học không) năm nay bé học 11, kết quả khá giỏi, chiều về lo việc nhà, cố gắng nuôi con học thành người

 

Nhưng điều bất hạnh lại đến với gia đình chị khi mẹ chị phát bệnh, điều trị hơn một tháng thì qua đời, chị lại phát hiện bản thân bị bệnh tiểu đường và lao phổi thời kỳ đầu do làm lụng vất vả. Với số tiền tiết kiệm định hướng và bắt buộc từ Quỹ CEP, chị đã rút một phần để chữa bệnh. Kh chúng tôi đến thăm, chị tươi cười khoe bệnh chị đã thuyên giảm nhờ được điều trị kịp thời và cũng nhờ đồng vốn của CEP chị không phải lấy vé số chịu nữa do vậy đồng lời cũng khá hơn, chị sẽ cố gắng dùng đồng vốn của CEP làm ăn có hiệu quả hơn.Tuy cuộc sống gia đình anh chị còn đó nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm, sự cần cù, chịu khó của anh chị và sự hỗ trợ, đồng hành của Quỹ CEP, chúng tôi tin rằng anh chị sẽ vượt qua. Xin chúc chị luôn đạt nhiều sức khỏe, hạnh phúc và đạt được như ước mơ.

 

Câu chuyện 3: Chị Nguyễn Thị Xuân Hương - ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, Tp. HCM

 

   
     

Giữa cái nắng trưa hè oi bức, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Xuân Hương, ngụ tại ấp Phú Hiệp xã Phú Mỹ Hưng, thành viên vay vốn của Quỹ CEP Chi Nhánh Củ Chi.


Không khí dịu hẳn đi khi chúng tôi bước vào căn nhà nhỏ, một phần do tìm được chút bóng che, một phần có lẽ do nụ cười quá thân thiện của vợ chồng chị Hương và sự hồn nhiên của những đứa trẻ chào đón chúng tôi.

 

Một ly nước mát rượi, chị Hương đón chúng tôi bằng câu chuyện mộc mạc về gia đình mình. Trước đây, chồng chị lặn lội đi soi ếch nhái, mùa mưa nước lớn còn đều đều, những khi nắng hạn, anh cũng chỉ biết trông chờ vào người ta thuê gì làm nấy, không ổn định. Chị Hương ở nhà may gia công và chăn nuôi heo. Một mình chị từ sáng đến tối quần quật vừa công việc nhà vừa chăm con nhỏ, rảnh phút nào là chị lại ngồi vào máy may tiếp tục công việc còn dang dở. Cuộc sống cứ trôi ngày này qua ngày khác, đều đều, bình lặng và không có dư. Dành dụm được số vốn nhỏ, chị gầy dựng nuôi heo nhưng heo bị dịch, giá rẻ thất bại, gánh nặng như ập xuống vai hai vợ chồng chị, vừa lo cuộc sống hằng ngày vừa phải chăm hai đứa con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn. Có lúc chị đã phó mặc cho số phận, tới đâu hay tới đó.


Những tưởng cơ cực cứ đeo bám gia đình chị, nhưng không, anh chị đã không chịu buông xuôi theo sô phận, với bản chất rất chịu khó, cần cù và có chí làm ăn, hai vợ chồng đã tìm tòi học hỏi chuyển đổi mô hình làm ăn sang nuôi rắn. Chị lại loay hoay tìm chỗ để vay vốn làm ăn và CEP đã đến với chị như một cái duyên. Gia đình chị đã tìm được hướng đi và chuyển sang một bước ngoặt mới.


 
   

Lần đầu chị chỉ dám vay 5 triệu đồng, không biết có làm được không nhưng chị cứ thử, và may mắn mỉm cười với gia đình chị, 1 năm trôi qua, cuộc sống dần ổn định hơn, chị quyết định mở rộng chăn nuôi, chị vay thêm 10 triệu rồi 15 triệu đồng. Cứ thế, đàn rắn của chị giờ sinh sản được 60 con. Nhà chị cũng có nuôi thêm ếch cho rắn ăn, nhưng với cái tính chịu thương chịu khó mà theo chị là “không động tay chân chịu không được” và  để không quên những lúc khó khăn, chồng chị vẫn chăm soi ếch nhái, “còn dư thì bán cho những hộ nuôi rắn xung quanh cho xấp nhỏ tiền đi học”.


Giờ cuộc sống gia đình chị khá hơn hẳn, những đứa trẻ cũng đến tuổi đi học, chị có điều kiện “lo cho con học để không phải cơ cực như cha mẹ nó”,  chị có thêm nhiều thời gian chăm sóc chồng con. Căn nhà còn nhỏ nhưng đầy ắp tiếng cười.


Nhớ lại những ngày tháng chị tưởng như bỏ cuộc mà không cầm được nước mắt, chị cám ơn Quỹ CEP đã tạo điều kiện cho chị có được cuộc sống ổn định làm ăn như bây giờ. Chào tạm biệt chúng tôi, chị nhắn là sẽ vẫn tiếp tục vay vốn để được là thành viên của CEP, như một kỷ niệm...


Câu chuyện 4: Anh Nguyễn Văn Tạnh - xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, Tp. HCM

 

 
   

Cũng đã tròn 2 năm từ ngày nguồn vốn của Quỹ CEP đồng hành cùng người lao động nghèo ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi. Từ ngày bắt đầu triển khai nguồn vốn CEP tại xã, chính quyền địa phương còn băn khoăn, trăn trở về hoạt động trợ vốn của quỹ CEP như nguồn vốn có thực sự giúp được bà con làm ăn vươn lên trong cuộc sống hay không? Người dân có ý thức trong việc sử dụng đồng vốn đúng mục đích cho công việc làm ăn chính đáng? Nguồn vốn nếu sử dụng sai mục đích có chăng sẽ làm người dân lún sâu vào nợ nần… rất nhiều những câu hỏi đặt ra… Nhưng rồi Đảng bộ, chính quyền xã Thái Mỹ cùng với CEP đã tìm được tiếng nói chung và hoạt động trợ vốn diễn ra thí điểm đầu tiên tại 2 ấp là Mỹ khánh B và Bình Thượng 1, trải qua từng vòng vay vốn, niềm vui cùng sự phấn khởi của người dân nơi đây đã được thể hiện rõ. Với cách thức hoàn trả dần theo tháng và lãi suất thấp, nguồn vốn CEP đã giúp người dân nghèo có công việc ổn định, mở rộng sản xuất, chăn nuôi.  Trong số những thành viên vay vốn CEP sử dụng vốn hiệu quả, tiêu biểu là hộ gia đình anh Nguyễn Văn Tạnh với mô hình nuôi cá trê giống – anh hiện là nhóm trưởng của cụm 2 ấp Bình Thượng 1.

 

Tại căn nhà nhỏ chưa được tô, bề ngoài không được khang trang, nhưng vô cùng ngăn nắp sạch sẽ nằm trên đường Trương Thị Kiện xã Thái Mỹ, anh Tạnh với dáng người cao, da rám nắng, đang cặm cụi bên những phủ cá. Trong một buổi chiều lộng gió mà cái nắng không quá gay gắt, tôi được a mời trà và nghe anh kể về những thăng trầm , khó khăn trong nghề nuôi cá trê giống này.


Gắn bó với Quỹ CEP đã được 2 năm, trải qua ba vòng vay, ngày đầu tiên anh  được Quỹ CEP hỗ trợ vốn 10 triệu đồng để đầu tư thêm một phủ cá trê giống, mua cây, giàn bạt, bột cá…Anh vô cùng phấn khởi nhưng xen lẫn lo lắng không biết “dự án” có mang lại thu nhập cho gia đình và hoàn trả vốn vay cho Quỹ CEP.  Mẻ cá đầu tiên thành công đã xóa tan những lo lắng và mang về cho anh một khoảng thu nhập đáng kể trong vòng 1 tháng 5 ngày. Cứ thế, các mẻ cá tiếp theo đã giúp anh cải thiện đáng kể thu nhập của gia đình. Người dân tại ấp Bình Thượng 1 và tại xã cũng dần biết tới anh và học hỏi mô hình từ anh Tạnh.

 


Nhưng cũng giống như bao ngành nghề chăn nuôi nông nghiệp khác, những khó khăn, thăng trầm trong nghề là điều không thể tránh khỏi. Sự ép giá của thương lái, giá cả không ổn định, giá thức ăn cho cá tăng… và nếu kỹ thuật nuôi không đúng cách cũng sẽ làm sản lượng không đạt, đã có lúc chính anh Tạnh cũng có ý định bỏ nghề vì sự bấp bênh của nó.  Nhưng bằng sự cần cù, chịu khó và quyết tâm của mình, anh Tạnh đã vượt qua để tiếp tục gắn bó với nghề cá này. Đến nay, sự say mê tìm tòi, cùng những kinh nghiệm anh tích lũy được trong nghề đã giúp sản lượng cá hàng tháng của anh luôn đạt ở mức cao, tuy giá cả có lúc bấp bênh nhưng vẫn đủ cho anh Tạnh có lợi nhuận. Bên cạnh đó cứ hết một vòng vay anh Tạnh lại được Quỹ CEP hỗ trợ để mở rộng thêm phủ cá.

Anh tâm sự, nhờ có những đồng vốn ban đầu từ Quỹ CEP đã giúp rất nhiều không chỉ cho anh mà còn cho cả những người dân tại địa phương, nếu không có nguồn vốn hỗ trợ kịp thời từ Quỹ CEP chắc bây giờ thu nhập và hoàn cảnh gia đình cũng không khá lên được. Hiện nay, mô hình nuôi cá trê giống của anh Tạnh đã được nhân rộng,  nhiều hộ gia đình nghèo tại ấp Bình Thượng 1 vay vốn Quỹ CEP để xây phủ nuôi cá như anh. Nhìn những phủ cá xanh được dựng lên từ các bãi đất là biết bao niềm hy vọng, tương lai tươi sáng của người dân nghèo tại xã. Với sự cần cù chịu khó của bà con, tôi tin tưởng ước mơ với nghề nuôi cá này của anh và bà con sẽ thành hiện thực dù phía trước sẽ còn nhiều khó khăn và thử thách.


TỔ CHỨC TÀI CHÍNH VI MÔ TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NGHÈO TỰ TẠO VIỆC LÀM
14C Cách Mạng Tháng Tám, Quận 1
Tp. Hồ Chí Minh – Việt Nam
ĐT: 84 - 028 – 38 220 959 / 38 239 100  -  Fax: 84 - 028 – 38 245 620
Email: cephcm@cep.org.vn

mua sach online