Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), sáng ngày 11/04/2024, Tổ chức tài chính vi mô CEP (CEP) đã phối hợp với Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết và triển khai chương trình phối hợp phòng chống “tín dụng đen” trong đoàn viên và công nhân lao động tại các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố. 

 Với mục tiêu giúp đoàn viên Công đoàn và công nhân lao động có thu nhập thấp vượt qua khó khăn, thực hành tiết kiệm, nâng cao kiến thức tài chính, hạn chế tình trạng vay “tín dụng đen”, trên cơ sở Đề án “CEP của Tổ chức Công đoàn tham gia phòng, chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động” được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phê duyệt và nội dung ký kết phối hợp giữa CEP và Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM, Hội nghị sơ kết được tổ chức nhằm đánh giá kết quả sau 01 năm thực hiện và định hướng triển khai sản phẩm dịch vụ CEP tại các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM trong những năm tiếp theo.

Tham dự chương trình, về phía LĐLĐ Tp. Hồ Chí Minh có Ông Nguyễn Xuân Diện – Phó Trưởng Ban Tài chính; về phía Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM có Bà Vũ Thế Vân – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM, về phía CEP có Ông Hoàng Văn Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, Trưởng phó phòng nghiệp vụ, Giám đốc các chi nhánh CEP; cùng hơn 300 đại diện CĐCS tại các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM tham dự hội nghị.

 Ông Lương Quốc Cường – Trưởng phòng Quản lý tín dụng Tổ chức tài chính vi mô CEP báo cáo kết quả thực hiện và triển khai sản phẩm dịch vụ CEP phục vụ Đoàn viên và người lao động tại các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM, cụ thể:

Thông qua chương trình phối hợp giữa CEP và Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM ký kết ngày 16/9/2023 nhằm hỗ trợ đoàn viên và công nhân lao động, đến 31/3/2024 có 2.647 lượt công nhân được vay vốn CEP lãi suất ưu đãi 0,4%/tháng, doanh số 64,7 tỷ đồng; 5.288 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ từ CEP thông qua các chương trình Phát triển cộng đồng với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng; Số dư tiền gửi có kỳ hạn từ Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM, các CĐCS trực thuộc và tiết kiệm đoàn viên từ công nhân vay vốn đạt 131 tỷ đồng.

Tham dự hội nghị sơ kết, các CĐCS chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động CEP đến công nhân lao động, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ và triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Nhằm đẩy mạnh công tác triển khai gói cho vay ưu đãi 500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 0,4%/tháng đã được ký kết, thông qua Hội nghị, CEP và Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM thống nhất phối hợp triển khai thêm 95 CĐCS mới trong năm 2024.

Thông qua hội nghị, CEP cũng tiến hành trao biểu trưng hỗ trợ các chương trình Phát triển cộng đồng cho 2.638 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM trong năm 2024 với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân – Tổng Giám đốc Tổ chức tài chính vi mô CEP đề nghị các chi nhánh CEP cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông kết hợp với các sự kiện do Công đoàn tổ chức, phối hợp cùng Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM mở các Điểm giao dịch nhằm tạo thuận lợi cho công đoàn viên tiếp cận sản phẩm dịch vụ CEP.

Bà Vũ Thế Vân – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM đề nghị các CĐCS sau hội nghị cần nhanh chóng tham mưu ban lãnh đạo công ty triển khai nguồn vốn CEP, giúp công đoàn viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, từng bước giảm tình trạng vay “tín dụng đen”.

 

[Tổ chức tài chính vi mô CEP đã phối hợp Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM từ năm 2004 đến 31/03/2024, qua 20 năm phối hợp, đã có 192/740 công đoàn cơ sở (CĐCS) triển khai hoạt động CEP, với 174.870 lượt công nhân vay vốn, doanh số đạt 3.643 tỷ đồng; CEP đã hỗ trợ cho hơn 88.852 công nhân thụ hưởng các chương trình Phát triển cộng đồng thông qua trao Học bổng, Mái nhà, Quà tết, Trợ cấp khó khăn với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng, trong đó có 6.148 lượt công nhân tham gia các buổi tổ chức tuyên truyền tác hại “tín dụng đen”, nâng cao kiến thức tài chính, giúp công nhân chủ động phòng tránh “tín dụng đen” và quản lý hiệu quả tài chính cá nhân.]

Một số hình ảnh chương trình:

Các đồng chí lãnh đạo, khách mời tham dự chương trình

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân – Tổng Giám đốc Tổ chức tài chính vi mô CEP phát biểu Hội nghị

Bà Vũ Thế Vân – Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM phát biểu tại Hội nghị 

Ông Lương Quốc Cường – Trưởng Phòng Quản lý tín dụng CEP trình bày kết quả hoạt động và kế hoạch triển khai hoạt động tại các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM trong năm 2024 tại Hội nghị

Đại diện công đoàn cơ sở phát biểu công tác phối hợp CEP

Đại diện chi nhánh CEP và văn phòng các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM đăng ký số CĐCS phát triển mới trong năm 2024 

Đại diện chi nhánh CEP trao biểu trưng các chương trình PTCĐ hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn