[Tổ chức tài chính vi mô (TCVM) CEP] Sáng ngày 23-2 vừa qua, tại TP.HCM, Tổ chức TCVM CEP (CEP) đã tổ chức thành công Hội thảo Giải pháp phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động.

Chủ trì Hội thảo gồm các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Trần Thị Diệu Thúy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM; Hoàng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổ chức TCVM CEP; Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc Tổ chức TCVM CEP.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng III – Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam – chi nhánh TP.HCM; lãnh đạo các Ban của Tổng LĐLĐ Việt Nam; lãnh đạo LĐLĐ TP.HCM và 09 tỉnh tại miền Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long có hoạt động CEP; các Quỹ trợ vốn của Tổ chức Công đoàn tại các tỉnh, thành (TP. Hà Nội, Thái Nguyên, TP. Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Bà Rịa -Vũng Tàu, TP. Cần Thơ và Bạc Liêu); đại diện Công đoàn cơ sở, khách hàng công nhân vay vốn CEP bị ảnh hưởng bởi “tín dụng đen” và Tổ chức TCVM CEP.

Toàn cảnh buổi Hội thảo Giải pháp phòng chống "tín dụng đen" trong công nhân lao động
Toàn cảnh buổi Hội thảo Giải pháp phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Thông qua hội thảo, CEP đã triển khai Đề án CEP tham gia cùng Tổ chức Công đoàn phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động nhằm thảo luận và lấy ý kiến đóng góp cho Đề án; đánh giá kinh nghiệm, bài học CEP để phát huy hiệu quả mô hình hoạt động TCVM CEP của Tổ chức Công đoàn trong phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động, góp phần nâng cao uy tín của Tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích của công nhân lao động có thu nhập thấp.

Tại buổi hội thảo, khách hàng CEP và đại diện các Công đoàn cơ sở đã chia sẻ về những ảnh hưởng tiêu cực của vấn nạn “tín dụng đen” và nhấn mạnh những lợi ích thiết thực mà nguồn vốn CEP mang lại cho đời sống công nhân, người lao động.
Lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Vĩnh Long và An Giang tham gia ý kiến, đánh giá cao hiệu quả hoạt động CEP trong hỗ trợ công nhân lao động phòng chống “tín dụng đen”; Đội ngũ nhân viên CEP luôn quan tâm và gần gũi với công nhân lao động, tận tình hỗ trợ thủ tục, thường xuyên thăm hỏi giúp khách hàng nâng cao ý thức sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả; Các hoạt động phát triển cộng đồng của CEP rất thiết thực, hỗ trợ kịp thời các khó khăn của công nhân lao động. Lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh tham dự đều ủng hộ và nhất trí cao với mục tiêu, ý nghĩa và các giải pháp của Đề án do CEP đưa ra, đồng thời sẽ xem xét đưa các nội dung thực hiện vào nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2023 – 2028. Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân lao động tiếp cận nguồn vốn CEP trong thời gian tới, lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh đã kiến nghị các giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách đến Tổng LĐLĐ Việt Nam, từ đó mở rộng quy mô và nguồn vốn cho CEP để tăng cường năng lực phục vụ cho công nhân lao động có nhu cầu vay, hạn chế tiếp cận “tín dụng đen”. Lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh cũng đề xuất CEP cần tập trung ưu tiên phục vụ cho đối tượng đoàn viên công đoàn, công nhân lao động; đồng thời mở rộng phạm vi phục vụ đến các địa bàn và đơn vị chưa triển khai hoạt động CEP.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội thảo
Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội thảo

Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc NHNN Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của CEP vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Kết quả kiểm tra giám sát thường xuyên của NHNN – Chi nhánh TP.HCM cho thấy CEP luôn cố gắng duy trì được chất lượng hoạt động tín dụng tốt liên tục nhiều năm; cách tiếp cận và mô hình hoạt động của CEP đã tạo niềm tin về việc CEP còn khả năng phát triển hiệu quả trong thời gian tới. Qua đó, ông cũng đề xuất cơ quan chủ quản CEP tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để CEP mở rộng hoạt động, thực hiện sứ mệnh vì lợi ích cộng đồng. Ông cũng cho biết thêm NHNN – Chi nhánh TP.HCM sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để CEP hoạt động hiệu quả, an toàn và ngày càng phát triển thông qua công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá và hoàn thiện chính sách đối với những nội dung chính sách còn bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn; đồng thời sẽ tiếp tục ghi nhận và báo cáo với các cấp có thẩm quyền nhằm xây dựng, bổ sung và hoàn thiện thể chế để CEP cùng các Quỹ trợ vốn của Tổ chức Công đoàn tiếp tục phát triển, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ông Võ Minh Tuấn (Giám đốc NHNN Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM) phát biểu tại Hội thảo với góc độ cơ quan quản lý nhà nước ngành ngân hàng tại TP.HCM.
Ông Võ Minh Tuấn (Giám đốc NHNN Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM) phát biểu tại Hội thảo với góc độ cơ quan quản lý nhà nước ngành ngân hàng tại TP.HCM.

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có các ý kiến chỉ đạo cụ thể cho các bên liên quan nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động. Đối với các Ban thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam, cần tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi để CEP hoạt động hiệu quả; đúc kết và báo cáo đánh giá mô hình hoạt động các Quỹ trợ vốn của Tổ chức Công đoàn; nghiên cứu các kiến nghị của CEP và LĐLĐ các tỉnh đối với Tổng LĐLĐ Việt Nam; phối hợp với CEP kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước liên quan để hoàn thiện các quy định – chính sách về hoạt động TCVM. Đối với LĐLĐ TP.HCM và LĐLĐ các tỉnh thành, cần tiếp tục hỗ trợ CEP hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích, phát triển mạng lưới và mô hình hoạt động; chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện phối hợp chặt chẽ với CEP. Đối với CEP, cần đảm bảo phát triển bền vững, quản trị tốt rủi ro; tăng tỷ lệ phục vụ công nhân trực tiếp sản xuất; đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp; tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động, mở rộng quy mô trên cơ sở phải đảm bảo đủ năng lực; tiếp tục phát huy những cách làm hiệu quả và phối hợp tốt với hệ thống công đoàn cơ sở.

Ông Nguyễn Đình Khang (Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam) phát biểu chỉ đạo tại hội thảo
Ông Nguyễn Đình Khang (Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam) phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Đúc kết Hội thảo, đại diện CEP – ông Hoàng Văn Thành, chủ tịch Hội đồng thành viên trân trọng biết ơn và đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp và hỗ trợ kịp thời, quý báu của các cấp Công đoàn; sự quản lý sát sao, hiệu quả của NHNN Việt Nam và Chi nhánh TP.HCM đối với hoạt động CEP trong thời gian qua; đồng thời tích cực ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham gia Hội thảo để hoàn thiện đề án và triển khai hiệu quả các giải pháp phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động thời gian tới.

Ông Hoàng Văn Thành (Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổ chức TCVM CEP) phát biểu đúc kết và cảm ơn đại biểu tham gia tại hội thảo
Ông Hoàng Văn Thành (Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổ chức TCVM CEP) phát biểu đúc kết và cảm ơn đại biểu tham gia tại hội thảo

 

Các đồng chí đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi hội thảo
Các đồng chí đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi hội thảo