Ngày 23/02/2023 tại TP.HCM, được sự thống nhất và chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổ chức tài chính vi mô (TCVM) CEP tổ chức Hội thảo triển khai Đề án CEP tham gia cùng Tổ chức Công đoàn phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động.

Hiện nay, “tín dụng đen” là vấn nạn đối với công nhân lao động có thu nhập thấp, hạn chế hoặc không đủ điều kiện tiếp cận dịch vụ tài chính chính thức, cần tiền nhanh cho các trường hợp khẩn cấp do không có tiết kiệm dự phòng. Tình trạng này có dấu hiệu gia tăng bởi tác động của đại dịch Covid-19, khiến cho nhu cầu vay tiền tăng cao. “Tín dụng đen” có thể tiếp cận người vay nhanh hơn thông qua các ứng dụng cho vay trực tuyến, thủ tục không có nhiều ràng buộc, với lãi suất cực cao. Đặc biệt, gần đây nhiều cán bộ công đoàn bị liên lụy khi bị tín dụng đen đòi nợ, đe dọa khủng bố do có công nhân của công ty không còn khả năng trả nợ hoặc đã bỏ trốn, khiến cho nhiều cán bộ công đoàn rất hoang mang, lo lắng.

 

Trong bối cảnh trên, được sự thống nhất và chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổ chức TCVM CEP tổ chức Hội thảo triển khai Đề án CEP tham gia cùng Tổ chức Công đoàn phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động, nhằm thảo luận và lấy ý kiến đóng góp cho Đề án; đánh giá kinh nghiệm, bài học CEP để phát huy hiệu quả mô hình hoạt động TCVM CEP và các Quỹ trợ vốn của tổ chức Công đoàn trong phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích của công nhân lao động có thu nhập thấp.

 

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các ban chuyên đề, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP.HCM và 9 tỉnh đang triển khai hoạt động CEP tại Miền đông nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đại diện Quỹ trợ vốn thuộc Liên đoàn Lao động tại 12 tỉnh/thành (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu).

 

Hội thảo thể hiện sự chủ động và sáng kiến của Liên đoàn Lao động TP.HCM trong công tác phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động tại địa bàn TP.HCM và khu vực phía Nam, đồng thời thể hiện vai trò của Tổ chức TCVM CEP trong việc mở rộng mô hình hoạt động TCVM trong hệ thống Công đoàn cả nước; tích cực cùng tổ chức Công đoàn tham gia vào Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chương trình bao gồm các phần chính sau:

 

anh dai dien hoi thao phong chong tin dung den